“Big Data Analytic in Real Estate” อีกหนึ่งผลงานของ HOME dot TECH

 

 

          “Big Data Analytic in Real Estate”  ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานจาก HOME dot TECH เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคบนเว็บไซต์ www.home.co.th ด้วย Data Science และ Machine Learning ได้ผลลัพธ์ข้อมูลเชิงลึกด้าน Demand Side เป็นครั้งแรก โดยผู้ประกอบการสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้เพื่อการวางแผนการลงทุน, เปิดโครงการได้อย่างแม่นยำมีประสิทธิภาพมากขึ้น จะมีเรื่องอะไรบ้าง มาดูกัน

        สำหรับแหล่งที่มาของข้อมูล เเน่นอนว่าต้องมาจากเว็บไซต์ www.home.co.th ซึ่งมีปริมาณทราฟฟิคเฉลี่ยวันละกว่า 30,000 uss เดือนละกว่า 1,000,000 uss และปีละกว่า 10,000,000 uss มีโครงการที่อยู่อาศัยบนเว็บไซต์ กว่า 4,000 โครงการ

 

       ซึ่งผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือผู้ต้องการที่อยู่อาศัย ส่วนใหญ่ยังกระจุกอยู่ในเขตกรุงเทพฯปริมณฑล

        เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ Data Science และ Machine Learning จึงได้ผลลัพธ์ออกมาเป็น 5 อันดับพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ ที่มีการค้นหาที่อยู่อาศัยมากที่สุดในเว็บไซต์ โดยสรน้ำเงินเข้มหมายถึงพื้นที่ที่คนเข้าชมโครงการเยอะที่สุด

     สำหรับปีที่แล้วเขตที่ชนะเลิศมาเเรงอันดับ 1 ได้แก่  “คลองสามวา” เป็นพื้นที่ที่ผู้คนค้นหาที่อยู่อาศัย/ชมโครงการในพื้นที่นี้มากที่สุด

        เมื่อเจาะลึกเข้าไปในประเภทโครงการในเขตพื้นที่คลองสามวาที่ผู้บริโภคค้นหามากที่สุดนั้น ก็พบว่าหลักๆ คือ “ทาวน์เฮ้าส์” ที่ผู้บริโภคสนใจมากซึ่งอยู่ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับ “บ้านเดี่ยว” และรองลงมาคือ “บ้านแฝด

     ตามมาด้วยอันดับ 2 อย่างเขต “ประเวศ” สำหรับโครงการในเขตนี้ สินค้า “ทาวน์เฮ้าส์” ระดับ 2-3 ล้านบาท คนสนใจเยอะมาก และยังสนใจบ้านเดี่ยวระดับ 6-8 ล้านบาท จนถึง 10-20 ล้านบาทอีกด้วย

       ปิดท้ายด้วยอับดับที่ 3 ในเขตพื้นที่เขตลาดกระบัง การค้นหาโครงการหลักๆ ยังเป็นการค้นหา “ทาวน์เฮ้าส์และบ้านเดี่ยว” แต่พิเศษคือ ค้นหาคอนโดฯ ด้วย ในระดับราคาตั้งแต่ 2 ล้านบาทลงไป

       เปลี่ยนบรรยากาศจากเรื่องบ้านมาดูเรื่องยอดฮิตอย่าง “รถไฟฟ้า” กันบ้าง ที่ตอนนี้กำลังสร้างสายสีใหม่ทั่วกรุงเทพฯ เเต่ยังไม่หนีจากบ้านเลยซะทีเดียวเพราะเป็นการค้นหาบ้านตามเเนวรถไฟฟ้า สำหรับสีที่ชนะเลิศคนสนใจมากที่สุด คือ แนวรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน (สายนี้คอนโดฯ เยอะ โดยเฉพาะช่วงปลายเส้นทางช่วงแบริ่ง-สำโรง)

        แต่พอมาดูคนที่เข้ามาดูเพิ่มขึ้นมากกลับกลายเป็นโครงการตามแนวรถไฟฟ้าสายสีส้มและสีเหลืองชนะเลิศไปแทน ซึ่งทั้งสองสายกำลังเริ่มก่อสร้าง

 

       ในลองมาเจาะกลุ่มผู้คนที่สนใจในโครงการตามแนวรถไฟฟ้าสายสีเหลืองกันดูสิ สถานีที่คนสนใจเยอะที่สุดอยู่ที่ “สถานีลำสาลี” (สีน้ำตาลเหลืองเข้ม)

 

       ขยับมาอีกสายสำหรับช่วงต่อขยายของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เป้าหมายใหญ่อยู่ที่บริเวณ “สถานีท่าพระ” และ “หัวลำโพง”

 

        และสำหรับเรื่องสุดท้ายที่เพิ่งจะการประกาศมาตรการ LTV ใหม่กันไป ส่งผลทำให้ยอดการเข้าชมโครงการลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในช่วง 1-2 เดือนแรกหลังการประกาศ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่ค้นหาที่อยู่อาศัยระดับ 6 ล้านบาทลงไป

 

       เเต่กลายเป็นว่ามาตรการ LTV ใหม่ที่เพิ่งประกาศออกมานั้นทำให้คนสนใจค้นหาสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ค้นหาที่อยู่อาศัยระดับ 1-3 ล้านบาท

 

     ถือเป็น 3 เรื่องสำคัญของคนซื้อบ้านที่เราใช้ข้อมูลจากบนเว็บไซต์ www.home.co.th แล้วนำ Data Science และ Machine Learning มาวิเคราะห์หาข้อมูลกันให้เห็นภาพกันชัดๆ คราวหน้าทาง  HOME dot TECH จะวิเคราะห์ข้อมูลเกีั่ยวกับอสังหาฯ หรือคนซื้อบ้านในเรื่องใดบ้าง อย่าลืมติดตามชมนะ